Menu Close

Robot phần mềm gia tăng hiệu quả sản xuất cho doanh nghiệp


Phần mềm akaBot của FPT Software giúp doanh nghiệp giải quyết bài toán vận hành, tăng khả năng cạnh tranh và trải nghiệm của khách hàng.

Sử dụng nền tảng tự động hoá quy trình bằng robot phần mềm akaBot từ đầu năm 2020, đại diện một ngân hàng tại Việt Nam đánh giá cao lợi ích của công cụ này. “akaBot đáp ứng nhu cầu tự động hóa cho một số nghiệp vụ đặc thù tại ngân hàng, với mức độ ổn định tương đối cao, đơn cử nghiệp vụ chuyển tiền nội địa”, vị này cho biết.

akaBot là sản phẩm do FPT Software phát triển. Theo công bố của doanh nghiệp phần mềm này, năm 2019, tổng giá trị bán bản quyền của akaBot cho các khách hàng trên toàn thế giới đạt hơn 8 triệu USD. Sản phẩm cũng mới giành được hợp đồng bản quyền trị giá 6,5 triệu USD cho một doanh nghiệp Nhật trong vòng 5 năm.

Theo đánh giá của chuyên trang RPA Hack, akaBot là một trong 30 sản phẩm tự động hoá quy trình bằng robot phần mềm (RPA) đứng đầu thế giới năm 2019, bên cạnh các sản phẩm được đầu tư hàng trăm triệu USD như UiPath, BluePrism…

Với các quy trình mang nặng tính thủ công, hành chính, lặp lại với khối lượng lớn, tốn nhiều nhân lực và dễ gặp sai sót, akaBot giúp tự động hóa các quy trình này với tỷ lệ sai sót gần như bằng 0, giảm 90% thời gian vận hành, tiết kiệm 75% chi phí, đảm bảo dịch vụ 24/7. Từ đó, doanh nghiệp có thể tiếp cận chuyển đổi số nhanh chóng, tăng khả năng cạnh tranh và trải nghiệm của khách hàng.

Đây cũng là một trong những giải pháp nằm trong hệ sinh thái các nền tảng, giải pháp chuyển đổi số của FPT Software mục tiêu giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng cường trải nghiệm khách hàng và tìm kiếm cơ hội, mô hình kinh doanh mới.

Chia sẻ về cơ hội phát triển của doanh nghiệp Việt khi áp dụng RPA vào hoạt động, ông Bùi Đình Giáp, Giám đốc dự án akaBot – nền tảng tự động hóa quy trình bằng robot của FPT Software chia sẻ: “RPA đã chứng minh được lợi ích cụ thể thông qua giá trị vốn hóa thị trường lên đến hàng tỷ USD và tốc độ phát triển hơn 60% hàng năm”.

Ông Bùi Đình Giáp - Giám đốc dự án akaBot, FPT Software thuyết trình về akaBot tại FPT Tech Day 2019.

Theo vị này, cùng với nhiều biến động kinh tế đang diễn ra, chức năng tự động hóa mô phỏng thao tác của con người với độ chính xác, tốc độ cao sẽ giúp các doanh nghiệp tối ưu nguồn lực, đem lại hiệu suất làm việc tối đa.

Những năm gần đây, chuyển đổi số đang tạo ra nhiều cơ hội mới cho doanh nghiệp đẩy nhanh tốc độ bứt phá, cùng sự lan rộng của các công nghệ như RPA, Blockchain, trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán đám mây (Cloud Computing)… Trong đó, RPA và AI được xem là giải pháp cải thiện năng suất công việc hiệu quả.

Với đặc thù là hệ thống robot xử lý các thao tác lặp lại nhiều lần trong vận hành, hoạt động liên tục 24/7/365, RPA sở hữu những ưu thế như: thời gian triển khai ngắn do robot làm việc trực tiếp với dữ liệu, cần ít người hỗ trợ, thích hợp triển khai cho doanh nghiệp ở mọi quy mô. Chi phí áp dụng RPA cũng tối ưu hơn so với việc xây dựng hệ thống công nghệ mới.

Mặt khác, RPA có mức độ bảo mật cao hơn so với việc sử dụng dịch vụ thuê ngoài, hạn chế rủi ro rò rỉ dữ liệu. RPA đặc biệt hiệu quả khi doanh nghiệp tìm kiếm một giải pháp chuyển đổi số giúp tối ưu hóa nguồn lực với chi phí hợp lý. 

Robot tự động cũng đem tới sự chuyển hóa về chất của nhân sự. Các hoạt động hành chính được thực hiện bằng tự động hóa khiến lượng nhân sự tham gia vào các khâu làm việc lặp lại ít đi, nâng cao năng suất và hiệu quả làm việc của từng nhân viên, đặt họ trước bài toán nâng cao năng lực để không bị thay thế. Do đó, RPA giúp hoạt động quản trị trở nên kỷ luật và hiệu quả hơn.  

Chuyên trang Cio.com dẫn lời của đại diện của Deloitte LP cho biết đã áp dụng công nghệ này vào quá trình xử lý các yêu cầu trong nghiệp vụ tài chính ngân hàng và thu được kết quả khả quan.

Theo đó, Deloitte đã thiết lập lại quy trình yêu cầu của mình bằng việc triển khai 85 robot phần mềm (bot) để chạy 13 quy trình, xử lý 1,5 triệu yêu cầu mỗi năm. Khối lượng công việc do RPA xử lý tương đương hiệu suất của 200 nhân viên toàn thời gian và giúp công ty tối ưu khoảng 30% chi phí tuyển dụng thêm.

Giám đốc công nghệ của gã khổng lồ ngành bán lẻ Walmart  cũng tiết lộ, tập đoàn sử dụng RPA để triển khai khoảng 500 bot tự động hóa trả lời câu hỏi của nhân viên, giúp họ lấy thông tin hữu ích từ các tài liệu kiểm toán.  

Với nhiều lợi thế, RPA được nhiều doanh nghiệp trong các khối ngành y tế, kiểm toán, ngân hàng, nhân sự, mua sắm trực tuyến như AT&T, Deutsche Bank, American Express Global Business Travel, Ernst & Young… ứng dụng rộng rãi. 

Một báo cáo của Gartner chỉ ra RPA sẽ trở thành phân khúc tăng trưởng nhanh nhất thị trường phần mềm doanh nghiệp toàn cầu với mức tăng trưởng 41% vào năm 2020. Năm 2019, doanh thu RPA đạt khoảng 1,3 tỷ USD.

Tại Việt Nam, một số doanh nghiệp lớn đã bắt kịp xu hướng sử dụng robot phần mềm để nâng cao tính cạnh tranh, năng suất lao động và giảm nhẹ gánh nặng cho nhân viên. Các doanh nghiệp trong ngành y tế, ngân hàng, tài chính… đã và đang áp dụng công nghệ này trong một số thao tác đặc thù lặp đi lặp lại như các lệnh chuyển tiền, khai báo, nhập và xử lý dữ liệu.

Chúng tôi kỳ vọng RPA sẽ sớm thay đổi cục diện đa ngành nghề không chỉ tại Việt Nam mà cả trên toàn cầu, Tổng Giám đốc FPT Software, ông Phạm Minh Tuấn cho hay.  

Nguồn: Vnexpress.net